/Ý nghĩa đặc biệt đằng sau đóa Mugung – quốc hoa của Hàn Quốc!
Quốc hoa Hàn Quốc những đóa Mugung

Ý nghĩa đặc biệt đằng sau đóa Mugung – quốc hoa của Hàn Quốc!

Có lẽ quốc hoa Hàn Quốc rất ít khi được nhắc đến, nhưng nếu là một người yêu văn hóa Hàn Quốc thì bạn không thể bỏ qua vẻ đẹp của những đóa Mugung. Một cái tên “rất Hàn”, mang trong mình vẻ đẹp giản dị nhưng cũng giống những loài quốc hoa khác, Mugung tượng trưng cho còn người, cho người dân Đại Hàn Dân Quốc. 

Quốc hoa của Hàn Quốc là loài hoa nào

Quốc hoa của Hàn Quốc là loài hoa nào?

Quốc hoa của Hàn Quốc là gì? Quốc hoa của Hàn Quốc là hoa Mugung (Mugunghwa) có tên khoa học là Hibiscus syriacus, tên tiếng Anh là Hibiscus hoặc Rose of Sharon, Còn tiếng Việt thường gọi là hoa Mugung hay hoa hồng Sharon.

Truyền thuyết hoa Mugung

Tương truyền rằng, thuở xa xưa có một người phụ nữ sở hữu vẻ đẹp tuyệt trần. Không chỉ mang khuôn mặt phúc hậu mà cả trí tuệ và khả năng ca hát đều vô cùng hoàn mỹ. Rất nhiều người đàn ông trong làng đem lòng yêu say đắm người phụ nữ tài sắc vẹn toàn ấy.
Tuy nhiên, nàng đã lập gia đình cùng một chàng trai hết mực yêu thương, nên dù cho người giàu sang hay quyền lực cao đến đâu cũng không làm trái tim nàng thay đổi. Trong số những gã si tình có một tên lãnh chúa đã thèm khát nàng từ lâu, sau bao lần bị khước từ, lão ta vô cùng tức giận và ra tay thủ ác với người phụ nữ đáng thương.

Nàng được mang về chôn cất trong sân nhà chồng, từ phần mộ của nàng mọc lên những chồi non. Những bông hoa sớm khoe sắc rực rỡ bao quanh lấy sân nhà, giống như một hàng rào bảo vệ và ôm lấy người chồng trong vòng tay. Sau này, người dân trong vùng gọi loài hoa này là Bunrihwa (bí danh của Mugunghwa – quốc hoa của Hàn Quốc ngày nay).

Đặc điểm của quốc hoa Hàn Quốc – hoa Mugung

Đặc điểm của hoa Mugung

Hoa Mugung – quốc hoa của Hàn Quốc là một loại hoa thuộc họ dâm bụt thường mọc ở các bờ suối, khe đá những nơi vô cùng khắc nghiệt. Vào mùa xuân Mugunghwa đâm chồi nảy lộc, hoa thường nở vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 và rụng hết lá khi mùa đông tràn về trong với cái lạnh buốt giá đặc trung của mùa đông Hàn Quốc.   cũng giống như hoa Sen, quốc hoa của Việt Nam thì hoa Mugung còn có rất nhiều công dụng khác nữa trong chế biến thức ăn hay pha trà. Vì vậy nên người dân xứ kim chi vẫn thường nói rằng hoa Mugung sinh ra là “vì con người và giúp ích cho con người”.

Thân cây hoa mugung

Chiều cao 2 – 3 m. Toàn bộ cây hầu như không có lông, thân thẳng đứng, vỏ cây màu xám tro được cấu tạo bằng chất sợi bền chắc. Lá cây có chiều dài 4~10 cm, mọc đan vào nhau, hình dạng giống như quả trứng và phân bố chủ yếu trên 3 nhánh cây mọc sâu.

cánh Hoa mugung như thế nào?

Quốc hoa Hàn Quốc – Mugung có mùa hoa nở từ tháng 7 đến tháng 9, cánh hoa có dạng nếp nhăn dài 6~10 cm, phần cuống hoa tương đối ngắn. Màu sắc của hoa vốn khá đa dạng như trắng, đỏ tía, tím…nhưng phổ biến hơn cả vẫn là màu hồng. Hoa có hai loại là hoa đơn và hoa kép. Hoa đơn có 5 cánh, đường kính trung bình khoảng 6~10cm, còn hoa kép thường nhỏ hơn với đường kính 4~5 cm. Cánh hoa có dạng nếp nhăn, bên trong những cánh hoa có những chấm màu đỏ. Thoáng trông, hoa Mugung gần giống với hoa dâm bụt của Việt Nam nên trong 1 số tài liệu gọi hoa Mugung là “hoa dâm bụt Hàn Quốc”.

Hoa Mugung nở vào buổi sáng sớm, bắt đầu khép cánh vào buổi chiều và rụng khi hoàng hôn buông xuống. Chu trình này được lặp đi lặp lại hàng ngày. Thông thường cây nhỏ một ngày nở khoảng 20 bông, cây lớn 50 bông, thời gian hoa nở khoảng 100 ngày/năm. Vì vậy, nếu tính ra trong một năm, hoa nở khoảng từ 2000~5000 bông. Việc nở liên tiếp hàng ngày được xem là đặc tính rất độc đáo của hoa Mugung. Bạn đã thấy quốc hoa của Hàn Quốc kỳ diệu chưa?

Nguồn gốc của hoa mugung

Hoa Mugung đã mọc rất nhiều ở Hàn Quốc từ thời cổ đại, vì vậy người ta gọi Hàn Quốc là “Cẩn Hoa Chi Hương(槿花之鄕)” hay “Cẩn Hoa Hương (槿花鄕)” có nghĩa là “đất nước của Hoa Mugung”. Ghi chép lâu đời nhất về hoa Mugung là cuốn “Sơn Hải Kinh (山海經)”- bách khoa toàn thư cổ đại về địa lý Trung Quốc được cho là biển soạn vào trước thế kỷ 2. Cuốn sách có ghi rằng “Ở nước quân tử có quân hoa thảo(薰華草), sáng nở tối tàn”. “Nước quân tử” ở đây là chỉ Hàn Quốc, còn “quân hoa thảo” là chỉ hoa Mugung. Ghi chép này về sau còn liên tục xuất hiện trong các thư tịch cổ của cả Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ý nghĩa quốc hoa Mugung của Hàn Quốc

Cũng giống như quốc kỳ hay quốc ca, việc hoa Mugung được chọn làm quốc hoa Hàn Quốc không phải do quy định của quốc gia. Bạn có biết không? Từ thời cổ đại, hoa Mugung đã được xem là biểu tượng của tinh thần dân tộc Hàn. Tình yêu của người Hàn Quốc dành cho loài hoa này được thể hiện rõ nét khi quốc ca Hàn Quốc vang lên với những ca từ “Hoa Mugung, nở ngàn dặm trên những ngọn núi và bên những dòng sông tươi đẹp”. Đồng thời các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp của Hàn Quốc đều lấy hoa Mugung làm biểu tượng và đế cắm quốc kỳ cũng được quy định làm theo hình dạng của nụ hoa Mugung.

Ý nghĩa quốc hoa Mugung của Hàn Quốc

Câu chuyện về chuyến tàu Mugung

Đất nước của hoa Mugung còn lấy tên của loài hoa đặc biệt này để đặt tên cho đoàn tàu lửa Mugunghwa chạy từ Seoul tới tận Busan và các tỉnh lân cận. Trước khi có tàu cao tốc như ngày nay thì đoàn tàu Mugunghwa là niềm tự hào của người dân Hàn quốc về khả năng chuyên chở cũng như tốc độ. Mặc dù ngày nay người ta thường gọi nó là tàu chậm nhưng cái tên mang ý nghĩa quốc hoa Hàn Quốc Mugung ấy không bao giờ mất đi trong tâm trí mọi người đã từng đi trên những chuyến tàu Mugung cũng như đã từng nhìn thấy nó.

Gắn liền với quân sự Hàn Quốc

Quốc hoa Hàn Quốc Mugunghwa còn được đặt tên cho các tên vệ tinh quân sự Hàn quốc được phóng lên quỹ đạo bắt đầu từ năm 1995. Như vậy cũng đủ biết Mugunghwa là cái tên quan trọng như thê nào đối với người Hàn Quốc.

>>>Có thể bạn quan tâm: Những cảnh đẹp Hàn Quốc thường xuât hiện trong những bộ phim Hàn nổi tiếng

Hoa Mugung – một loài hoa xinh đẹp, giản dị, cùng sức sống mãnh liệt dẻo dai được chọn làm quốc hoa Hàn Quốc, tượng trưng cho tính cách mạnh mẽ và tinh thần bất khuất của người Hàn. Hy vọng những chia sẻ của Du học Hàn Quốc sẽ giúp bạn biết thêm và yêu thêm một loài hoa xinh đẹp kiên cường của tạo hóa.