/Tìm hiểu về vị trí địa lý Hàn Quốc từ A đến Z
Tìm hiểu về vị trí địa lý Hàn Quốc từ A đến Z

Tìm hiểu về vị trí địa lý Hàn Quốc từ A đến Z

Vị trí địa lý Hàn Quốc như thế nào? Có những đặc điểm gì đặc biệt. Cùng duhochanquocaz tìm hiểu tất tần tật qua bài viết dưới đây?

Đặc điểm vị trí địa lý Hàn Quốc

Hàn Quốc thuộc châu lục nào? Đã bao giờ bạn thử tìm kiếm Hàn Quốc trên bản đồ thế giới? Hàn Quốc thuộc châu Á, cụ thể nằm ở khu vực Đông Á và ở nửa phía nam của Bán đảo Triều Tiên.

Vị trí địa lý Hàn Quốc

Hàn Quốc chủ yếu được biển bao quanh và có 2,413 kilômét (1,499 dặm) đường bờ biển dọc theo ba biển; phía tây là biển Hoàng Hải (biển Tây), phía nam là biển Hoa Đông và phía đông là biển Nhật Bản (được gọi là “biển Đông” ở Hàn Quốc). Phía Bắc tiếp giáp với Bắc Triều Tiên. Đây cũng chính là Quốc gia duy nhất có biên giới tiếp giáp với đất liền Hàn Quốc.

Diện tích của Hàn Quốc khoảng 100,210 kilômét vuông 
Diện tích của Hàn Quốc khoảng 100,210 kilômét vuông 

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc vào ngày 23/06/2021, dân số hiện tại của Hàn Quốc là 51.304.431 người, chiếm 0,65% dân số thế giới. Hàn Quốc đang đứng thứ 28 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.
Mật độ dân số của Hàn Quốc là 528 người/km2. Với 81,41% dân số sống ở thành thị (41.740.293 người vào năm 2019).
Độ tuổi trung bình ở Hàn Quốc là 44,3 tuổi. Thực sự mình khá sốc khi biết con số này.

Điều kiện tự nhiên của Hàn Quốc

Vị trí địa lý Hàn Quốc ảnh hưởng nhiều đến các điều kiện tự nhiên, khí hậu của Hàn Quốc. Núi non chiếm khoảng 70% diện tích bán đảo Triều Tiên, trong đó đỉnh núi cao nhất ở Hàn Quốc là Hallasan. Ngọn này sở hữu độ cao 1,950m, là đỉnh núi lửa trên đảo Jeju. Hàn Quốc sở hữu 3 dãy núi lớn, đó là dãy núi Teabeak, dãy Sobeak và núi Jiri.

Đến đảo Jeju đừng quên chinh phục đỉnh Hallasan nhé

Về mặt địa hình, khoảng 30% lãnh thổ Hàn Quốc là các vùng đất thấp – đây là sản phẩm của hoạt động xói mòn núi. Phần còn lại bao gồm vùng cao và những ngọn núi. Phần lớn các vùng đất thấp nằm dọc theo bờ biển, đặc biệt là bờ biển phía tây và dọc theo các con sông lớn. Đồng bằng quan trọng nhất là đồng bằng Sông Hán nằm xung quanh Seoul, Pyeong và Honam ở phía Tây Nam. Hệ thống sông suối chằng chịt, các tuyến giao thông đường thủy đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành lối sống của con người Hàn Quốc và trong quá trình công nghiệp hóa đất nước.

Vị trí địa lý có ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu Hàn Quốc?

Vị trí địa lý của Hàn Quốc không chỉ là ranh giới phân biệt lãnh thổ với các quốc gia khác mà còn có tác động trực tiếp tới địa hình và khí hậu của nơi đây. Là một phần của Đới khí hậu gió mùa Đông Á, Hàn Quốc có khí hậu ôn đới với bốn mùa rõ rệt. Sự di chuyển của khối không khí từ lục địa châu Á gây sức ảnh hưởng lớn hơn tới thời tiết của Hàn Quốc so với không khí chuyển động từ Thái Bình Dương.

Mùa xuân Hàn Quốc

Những đóa đỗ quyên ngập trời mùa xuân Hàn Quốc
Những đóa đỗ quyên ngập trời mùa xuân Hàn Quốc

Mùa xuân ở Hàn Quốc có thời gian khá ngắn, bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 5. Vào mùa này thời tiết vô cùng mát mẻ, dễ chịu rất thích hợp tổ chức các hoạt động ngoài trời, lễ hội như lễ hội hoa anh đào, lễ hội hoa đỗ quyên,….

Mùa hè Hàn Quốc

Thời gian bắt đầu vào mùa hè của Hàn Quốc là tháng 6 và kéo dài tới hết tháng 8 với nhiệt độ trung bình khoảng 25,4 độ C. Thời tiết khá nóng ẩm, thường xảy ra mưa lớn vào tháng 6 – tháng 7 và xuất hiện các cơn bão lớn vào tháng 8.

Hàn Quốc ít bị bão hơn so với Nhật Bản, Đài Loan, bờ biển phía đông của Trung Quốc, Philippines. Có từ 1-3 cơn bão mỗi năm. Bão thường đổ bộ vào Hàn Quốc vào cuối mùa hè, đặc biệt là trong tháng Tám, và mang lại những cơn mưa xối xả. Lũ lụt thỉnh thoảng gây ra thiệt hại đáng kể, như làm sạt lở đất, do địa hình chủ yếu là núi của đất nước.

Mùa thu Hàn Quốc

Mùa thu Hàn Quốc có lẽ là mùa của những điều lãng mạn
Mùa thu Hàn Quốc có lẽ là mùa của những điều lãng mạn

Mùa thu của Hàn Quốc thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11. Thời tiết mùa thu ở đây khá dễ chịu với nhiệt độ trung bình từ 11 đến 25 độ C. Sự chênh lệch khá lớn giữa nhiệt độ ngày (25 độ C) và đêm (11 độ C) có thể khiến bạn khó thích nghi nếu lần đầu tới Hàn Quốc. Do đó, hãy chuẩn bị thật cẩn thận nếu đến Hàn vào mùa này nhé!

Mùa đông Hàn Quốc

Mùa đông Hàn Quốc tinh khôi trong nắng vàng và tuyết trắng
Mùa đông Hàn Quốc tinh khôi trong nắng vàng và tuyết trắng

Mùa đông của Hàn Quốc đến khá muộn, bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc hết tháng 2. Tuy thời gian mùa đông khá ngắn nhưng thời tiết rất lạnh và thường có tuyết rơi. Nhiệt độ trung bình dao động từ -8 độ C đến 0 độ C.

Mùa đông ở Hàn Quốc thường dài lạnh và khô ráo còn mùa hè thì lại ngắn, nóng và ẩm ướt. Mùa xuân và mùa thu là dễ chịu, nhưng khá ngắn. Nhiệt độ trung bình của Seoul trong tháng Giêng là -5 đến -2,5 °C (23,0-27,5 °F); trong tháng Bảy, nhiệt độ trung bình là khoảng 22.5 đến 25 °C (72,5-77,0 °F).

Đảo Jeju được thiên nhiên ưu đãi cho một khung trời tuyệt đẹp là nơi đón một lượng lớn du khách ghé thăm
Đảo Jeju được thiên nhiên ưu đãi cho một khung trời tuyệt đẹp là nơi đón một lượng lớn du khách ghé thăm

Do ở phía Nam và có biển bao  quanh, Đảo Jeju có thời tiết ấm hơn và dễ chịu hơn so với các vùng khác của Hàn Quốc. nhiệt độ trung bình trên đảo Jeju khoảng từ 2,5 °C (36,5 °F) trong tháng Giêng đến 25 °C (77 °F) trong tháng Bảy.

Trên đây là những thông tin về vị trí địa lý Hàn Quốc cũng như khí hậu hơi đây. Hy vọng những chia sẻ của du học Hàn Quốc sẽ giúp cho du học sinh và người lao động tìm kiếm được câu trả lời khi bắt đầu tìm hiểu về đất nước xinh đẹp này