/Cách chào hỏi của người Hàn Quốc có gì đặc biệt? – Văn hóa Hàn Quốc
Màn chào hỏi của Park Sae Yo ri và Oh Soo Ah sau bao năm gặp lại

Cách chào hỏi của người Hàn Quốc có gì đặc biệt? – Văn hóa Hàn Quốc

Người Hàn Quốc thường chào hỏi nhau như thế nào? Văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc có gì đặc biệt. Hãy cùng du học Hàn Quốc tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây!

Hành động cúi chào trong văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc

Văn háo chào hỏi của người Hàn Quốc như thế nào?

Văn hóa Hàn Quốc từ lâu đã không còn xa lạ với người Việt thông qua những bộ phim, hay mạnh mẽ nhất gần đây đó là làn sóng Halyu. Nhều idol Hàn Quốc đã trở thành thần tượng trong lòng giới trẻ. Từ cách cúi chào cho đến những câu chào đơn giản có lẽ đã vô cùng thân thuộc đến mức nếu không học tiếng Hàn bạn cũng có thể biết và sử dụng.

Cúi đầu

Việc cúi đầu chào hỏi là thói quen của người Hàn Quốc và nghi thức dành cho việc cúi đầu chào hỏi của người Hàn được hình thành một cách rất tự nhiên. Đôi khi những người nước ngoài tới sinh sống và học tập tại Hàn Quốc cảm thấy bổi rối vì không biết phải cúi chào như thế nào và vào lúc nào. Cúi đầu là một cách chào hỏi của người HànQuốc, đơn giản chỉ để thể hiện lòng kính trọng của mình đối với người khác (một người lớn tuổi hơn hoặc người có địa vị cao hơn mình trong giao tiếp hàng ngày).

Màn chào hỏi của Park Sae Yo ri và Oh Soo Ah sau bao năm gặp lại

Tuy nhiên bạn sẽ hiếm khi thấy những người bạn thân cúi đầu với nhau trừ khi khoảng cách tuổi tác của họ cách xa hoặc họ đang ở những nơi công cộng, trang nghiêm. Thay vào đó, ngày nay việc vẫy ta chào với bạn bè, đồng nghiệp đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến hơn trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc.

Quy tắc bắt tay của người Hàn Quốc

Cách chào hỏi của người Hàn Quốc

Hành động bắt tay nhau đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt là giao tiếp công việc ở Hàn Quốc. Và chúng ta có thể thực hiện cùng lúc hai hành động bắt tay và cúi chào. Bạn có thể nắm giữ tay hoặc chỉ cần bắt tay nhẹ một người khác tùy vào từng trường hợp và tình huống giao tiếp. Tuy vậy, cách bắt tay của người Hàn có sự tương đối khác, bởi họ vừa bắt tay vừa cúi chào. Nhờ đó họ cảm thấy sự tôn trọng lẫn nhau trong giao tiếp. Khi bắt tay thì nắm giữ tay hoặc chỉ cần bắt tay nhẹ một người khác tùy vào từng trường hợp và tình huống giao tiếp.

Có một điều đặc biệt trong văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc đó là người phụ nữ không bao giờ là người chủ động bắt tay trước. Và đôi khi có người cho rằng việc người đàn ông bắt tay là hành động quấy rối, xâm hại người khác cho dù đó là người nước ngoài đi chăng nữa. Vì vậy các quý ông hãy lưu ý điều này.

Lời chào hỏi trong văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc

Trong cách chào của người Hàn Quốc, sau khi kết thúc việc cúi đầu chào, họ thường nói những câu nói quen thuộc như 안녕하세요 [Annyeonghaseyo]/ 안녕하십니까 [annyeonghashimnika] có ngĩa là “Xin chào, bạn có khỏe không?” hoặc 감사합니다 [gamsahamnida] có nghĩa là “Xin cám ơn”.

Lời chào hỏi trong văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc
Tư thế cúi đầu “chuẩn Hàn Quốc” là đứng thẳng, phần đầu gối khép lại với nhau và cúi thấp người từ phần eo – thắt lưng trở lên. Nhớ là vừa cúi đầu chào vừa kèm theo một nụ cười tươi nhé!

Khi một người khác cúi đầu chào bạn, bạn nhất định không được quên cúi đầu chào lại đâu đấy, trừ khi bạn có vị trí cao hơn hoặc là bậc trưởng bối của đối phương. Tuy nhiên, những người bạn thân của nhau sẽ hiếm khi cúi đầu chào nhau trừ khi khoảng cách tuổi tác của họ cách xa hoặc họ đang ở những nơi công cộng, trang nghiêm.

Việc hiểu rõ thêm về những khía cạnh khác nhau trong đời sống văn hóa Hàn Quốc nói chung cũng như văn hóa chào hỏi của người hàn quốc nói riêng sẽ là hành trang giúp bạn tự tin hơn trong quá trình hợp tác, giao lưu với người Hàn Quốc.