/Cho bạn cái nhìn tổng quan về Ngành Hàn Quốc học là gì?
Hàn Quốc học là gì

Cho bạn cái nhìn tổng quan về Ngành Hàn Quốc học là gì?

Những năm gần đây với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của làn sóng Hallyu và Kpop, ngành Hàn Quốc học và ngôn ngữ Hàn là những ngành được nhiều bạn trẻ gen Z lựa chọn. Cùng chúng mình tìm hiểu một chút về ngôn ngữ Hàn cũng như sâu hơn Hàn Quốc học là gì xem bạn đã thực sự hiểu về nó chưa nhé!

Hàn Quốc học là gì

Tìm hiểu chung về ngành Hàn Quốc học

Hàn Quốc ngày càng phát triển không chỉ ở lĩnh vực kinh tế mà còn về văn hóa nghệ thuật. Sự bùng nổ của âm nhạc và điện ảnh Hàn Quốc đã lan tỏa ra toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Từ ẩm thực, phong cách, làm đẹp, văn hóa Hàn Quốc đang du nhập vào nước ta một cách mạnh mẽ. Vì thế, ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu về ngành học này.

Bên cạnh đó, sự hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng khiến nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc muốn mở rộng thị trường tại Việt Nam. Từ đó nhu cầu đòi hỏi nguồn nhân lực thành thạo về ngôn ngữ, hiểu biết chuyên sâu về Hàn Quốc cũng ngày càng gia tăng.

Ngành Hàn Quốc học là gì?

Hàn Quốc học là gì? Hàn Quốc học (한국학) tiếng Anh là Korean Studies là một ngành học không quá mới mẻ ở Việt Nam (đã được đưa vào giảng dạy ở các trường đại học từ những năm 90) và khá thu hút những năm gần đây do làn sóng Hallyu, và nhu cầu nhân lực biết tiếng Hàn của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam… Vậy khi học ngành Hàn Quốc học bạn sẽ được học gì?

Các khối kiến thức trong Chương trình đào tạo của ngành Hàn Quốc học bao gồm:

 • Kiến thức giáo dục đại cương của khối ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Kiến thức giáo dục chuyên ngành:

– Kiến thức cơ sở ngành
– Kiến thức ngành chính: tiếng Hàn, các môn địa lý, lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hóa, văn học và quan hệ quốc tế của Hàn Quốc
– Kiến thức nghiệp vụ: tự chọn môn nghiệp vụ trong số các môn như nghiệp vụ thư ký văn phòng, ngoại giao, du lịch, ngoại thương, biên phiên dịch, dạy tiếng…

Sinh viên năm 1, 2 được đào tạo sử dụng thành thạo 4 kỹ năng để giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày. Sinh viên năm 3, 4 được học chương trình cao cấp hơn với những môn như Nghe – Hiểu văn hóa xã hội Hàn Quốc, Nghe tin thời sự Hàn Quốc, Đàm thoại các vấn đề văn hóa, xã hội Hàn Quốc, Đọc các vấn đề văn hóa xã hội Hàn Quốc, Ngữ pháp tiếng Hàn nâng cao,… Bên cạnh ngôn ngữ, sinh viên còn được hiểu thêm nhiều kiến thức về văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị, con người… Hàn Quốc.

Phân biệt Ngành Hàn Quốc học và ngôn ngữ Hàn

Khi nghe đến 2 cái tên Hàn Quốc học và ngôn ngữ Hàn vẫn có nhiều bạn thường hay nhầm lẫn. Vậy Hàn Quốc học là gì? 2 ngành học này có gì khác nhau?

Ngành Hàn Quốc học

Hàn Quốc học (한국학 – Korean Studies) là ngành học tìm hiểu chuyên sâu về Hàn Quốc. Sinh viên ngành Hàn Quốc học được đào tạo để sử dụng thành thạo 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết. Bên cạnh đó còn được trang bị những kiến thức về nhiều khía cạnh khác của Hàn Quốc như: văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị, con người…

Ngày 22/12/1992, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức đặt quan hệ ngoại giao. Trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam giảng dạy tiếng Hàn là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với chuyên ngành Văn học Hàn Quốc. Kể từ năm 1999, càng có nhiều trường Đại học mở chuyên ngành giáo dục tiếng Hàn trong chương trình đào tạo.

Ngành ngôn ngữ Hàn

Ngành Ngôn ngữ Hàn (Korean Language – 한국어) là ngành học chuyên về ngôn ngữ Hàn Quốc. Nghiên cứu kỹ năng, phương pháp giao tiếp, làm việc bằng tiếng Hàn. Bao gồm: cấu tạo bộ chữ viết Hangeul, cách phát âm, vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp,… Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo thêm về văn hóa, xã hội, du lịch… Hàn Quốc.

ngành hàn quốc học ra trường làm gì?

Học ngành Hàn Quốc học ra làm gì? Trong thời đại hiện nay việc thành thạo một ngôn ngữ thứ 2 (bên cạnh tiếng mẹ) đẻ rất quan trọng. Vậy nên tốt nghiệp ngành Hàn Quốc học bạn có thể:

 • Giảng dạy tiếng Hàn tại các trung tâm ngôn ngữ, trường THPT, trường Đại học, trung tâm du học hoặc ở các công ty có nhu cầu đào tạo tiếng Hàn cho nhân viên.
 • Biên phiên dịch cho công ty Hàn Quốc hoặc công ty Việt Nam có đối tác Hàn Quốc. Hiện nay có nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã coi Việt Nam là sân sau, điển hình như: Tập đoàn Samsung, Kia, Hyundai, Lotte… Trong đó riêng Samsung đã có trên 100 nghìn công nhân và hàng chục nghìn kỹ sư lẫn quản lý, từ đây dẫn tới họ cần rất nhiều phiên dịch viên. Vì vậy nhiều người học ngành Hàn Quốc học xong ra chỉ sử dụng vốn liếng tiếng Hàn vào công việc là chính.
 • Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên tại các công ty du lịch, cơ sở dịch vụ, nhà hàng, khách sạn có đối tượng khách hàng là người Hàn Quốc.
 • Nhân viên tổ chức sự kiện, quảng bá, marketing cho các công ty, doanh nghiệp Hàn Quốc.
 • Nhân viên tại các cơ quan, tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Hàn Quốc.

Học ngành Hàn Quốc học ở đâu?

Một số trường đại học ở Việt Nam có ngành Hàn Quốc học bạn có thể tham khảo như:

 • Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn (ĐHQG TPHCM): 25.2 điểm
 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM (HUFLIT): 23.0 điểm
 • Đại học Văn Hiến: 16.0 điểm
 • Đại học Văn Lang: 18.0 điểm
 • Đại học Hồng Bàng: 15.0 điểm
 • Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH): 17.0 điểm
 • Đại học Đà Lạt: 16.0 điểm
 • Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn (ĐHQG Hà Nội): 24.5 điểm (A01), 30.0 điểm (C00), 26.25 điểm (D01), 21.25 điểm (D04), 26.0 điểm (D78), 21.75 điểm (D83)
 • Đại học Nguyễn Tất Thành: 15.0 điểm

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Hàn Quốc học, hy vọng bài viết hữu ích với bạn đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Hàn Quốc học là gì cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Nếu còn mất kỳ thắc mắc nào về ngành học này, hãy để lại comment bên dưới để được du học Hàn Quốc giải đáp nhé! Chúc bạn thành công!