/Điều kiện đi du học Hàn Quốc 2019 có gì mới

Điều kiện đi du học Hàn Quốc 2019 có gì mới

Thời gian gần đây do có nhiều du học sinh bỏ trốn nên bộ tư pháp Hàn và cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn (XNC) đã ra những quy định và điều kiện du học Hàn áp dụng từ năm 2019 trở đi rất khó. Những cái khó về điều kiện du học Hàn mới là:

Các Điều kiện du học Hàn Quốc mới, áp dụng 2019

Du học sinh quốc tế phải có Topik I – Level 2 (Topik 2) mới được ra visa (áp dụng từ 01/03/2019).

Ưu tiên xét cấp code visa hoặc thư mời cho các trường đã cử giáo sư hoặc người đại diện sang dạy tiếng Hàn cho du học sinh Việt Nam trước khi xuất cảnh. Ưu tiên các công ty du học ở Việt Nam được hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Hàn Quốc công nhận và liên kết.

Khi học tiếng bên Hàn bắt buộc phải đạt Topik 3 mới được chuyển lên chuyên ngành, không chấp nhận chứng chỉ nội bộ của trường như trước đây (nghĩa là không cho nợ Topik).

Du học sinh học tiếng không được chuyển trường, chỉ được chuyển sang học chuyên ngành khi có Topik 3. Và khi đạt Topik 4 trở lên mới được nhận bằng đại học (cao đẳng thì topik 3).

Khi học bên Hàn phải có điểm chuyên cần (số buổi điểm danh) trên 70% mới được ra hạn visa kỳ tiếp. Điểm chuyên cần dưới 80% hai kỳ liên tiếp thì không được ra hạn visa (1 kỳ dưới 80% thì phải viết bản giải thích và cam kết kỳ sau tốt hơn). Phải có điểm chuyên cần trên 90% của kỳ trước thì mới được xin giấy phép đi làm thêm hợp pháp.

Trường nào có số du học sinh quốc tế bỏ trốn trên 10% thì sẽ bị cấm ra visa, trường hợp đã ra visa rồi vẫn bị hủy. Tỉ lệ trốn sẽ được cục quản lý XNC tính vào ngày cuối cùng của 4 kỳ học tiếng.

Phía dưới đây là các vấn đề liên quan đến điều kiện du học Hàn cơ bản nhất mà bạn nên biết:

Các trường Hàn và các cơ quan quản lý Hàn đang làm chặt các điều kiện

  • Từ kỳ tháng 9 tới nay các trường visa thẳng đã ra các điều kiện xét tuyển rất khó. Nhiều trường chỉ lấy hồ sơ sinh năm 2000, 99 và 98 (tốt nghiệp cao đẳng, đại học có năm trống 1-2 năm cũng không nhận). Nhiều trường đã bị cục XNC Hàn cảnh báo nên khi về phỏng vấn chọn rất kỹ, như các trường: Đại học Inha, Dongguk, Quốc gia Busan, Quốc gia Incheon, Hallym, Bucheon… và nhiều trường khác, khi về phỏng vấn đến hơn 100 bạn nhưng chỉ nhận khoảng 10 – 15 bạn.
  • Hiện hội các trường cao đẳng, đại học Hàn Quốc đã báo các trường không nhận du học sinh đi qua các công ty du học của Việt Nam có nhiều du học sinh bỏ trốn, các cty đó có trong danh sách dưới:
  • Cục quản lý XNC Hàn hiện nay không cấp một lúc hơn 100 code visa như trước (nghĩa là trường nào xin liền 1 lúc nhiều code visa thì sẽ bị kiểm tra rất chặt

=> Dù đi trường code cũng không nhanh như trước). Cục sẽ soi trường nào nhận nhiều hồ sơ tuổi cao, điểm học bạ dưới 6.0 (nghĩa là các bạn tuổi cao, điểm thấp sẽ khó đi hơn). Cục XNC Hàn cũng quyết định không làm thủ tục nhập cảnh cho du học sinh đăng ký đi các trường đại học sau: Danh sách các trường đại học bị Hạn chế, cấm ra visa.

  • Sứ quán Hàn từ tháng 9 tới nay đã gọi học sinh lên trả lại nhiều hồ sơ xin visa của trường visa thẳng, trong khi đó một số trường phỏng vấn lại gọi học sinh lên cấp thẳng visa mà không cần phỏng vấn. Sự thực là sứ quán Hàn hiện nay không còn ưu tiên số 1 cho các trường visa thẳng, mà hiện nay họ chỉ ưu tiên những trường không có học sinh bỏ trốn. Vậy nên trường ưu tiên không còn “ngon” như trước đâu các bạn nhé (vì trường ưu tiên thường trốn nhiều) => Nên đi trường phỏng vấn: Vừa được phí thấp lại được đi chắc chắn hơn, cho dù thời gian đi lâu hơn một chút.

Nên đi trường visa thẳng (code visa) hay phỏng vấn, xem sơ đồ để biết thêm điều kiện về thời gian đi

{Nhìn vào sơ đồ trên thì: Nếu bạn đủ điều kiện đi trường ra code visa thì tôi khuyên bạn nên đi trường code cho nhanh và chắc, còn không đi trường visa thẳng thư mời, cuối cùng mới chọn đi trường pv. Nhưng có một chú ý là: Các trường visa thẳng thường có bỏ trốn nhiều => Cục XNC Hàn ra quyết định Hạn chế ra visa rất nhanh và bất ngờ => Không chắc đã đi được nhanh. Nếu bạn tự tin học tiếng Hàn thì nên đi trường phỏng vấn cho chắc chắn và phí thấp (vì trường phỏng vấn thường không có bỏ trốn).

Trường visa thẳng là trường miễn phỏng vấn đại sứ quán (từ Đà Nẵng vô nam không áp dụng). Trường phỏng vấn là trường phải phỏng vấn trên sứ quán Hàn. Các em học sinh thường muốn chọn trường visa thẳng để đi cho nhanh (nhưng hiện nay chưa chắc đã nhanh).

Lời khuyên: Các em đã xác định mình đi du học Hàn Quốc thì nên “cày đầu” vào mà học tiếng. Nhiều tấm gương tiếng giỏi đã thành công trên con đường phát triển sự nghiệp. Tương lai tươi sáng đang chờ các em ở phía trước, nhưng trước hết hãy xác định rằng mình cần phải giỏi tiếng trước đã nhé !

Hashtag: #ĐiềukiệnđiduhọcHànQuốc