/Quốc kỳ Hàn Quốc qua các thời kỳ thay đổi như thế nào?
Ý nghĩa của quốc kỳ Hàn Quốc

Quốc kỳ Hàn Quốc qua các thời kỳ thay đổi như thế nào?

Có lẽ Quốc kỳ Hàn Quốc đã không còn xa lạ với bạn nữa nhưng là một người yêu mến văn hóa hàn quốc hay là một du học sinh Hàn tương lai liệu bạn đã biết ý nghĩa đặc biệt của lá cờ này chưa? Quốc kỳ Hàn Quốc hay còn gọi là 태극기, tượng trưng cho uy quyền và sự tôn nghiêm, thể hiện truyền thống và ý tưởng của quốc gia qua màu sắc và hình dáng đặc trưng riêng, Khám phá cùng Du học Hàn Quốc qua những thông tin dưới đây nhé!

Nguồn gốc lịch sử của quốc kỳ Hàn Quốc

Ban đầu ở thời Joseon vốn không có quốc kỳ. Nhưng sau đó, hình ảnh con rồng 4 chân của cờ nhà Thanh và dòng chữ “Nếu Joseon là quốc gia độc lập thì phải có quốc kỳ” đã tạo ra động lực phải hình thành một quốc cờ riêng của dân tộc.

Mới đầu, lá cờ có một hình tròn kết hợp với màu trắng tượng trưng cho bách tính, màu xanh tượng trưng cho quan viên và màu đỏ tượng trưng cho nhà vua. Tuy nhiên, như vậy thì lại giống với lá cờ Nhật Bản. Do đó chính trị gia thời bấy giờ là Kim Hong-jip đã thay đổi thành hình bát quái nửa đỏ nửa xanh và 8 quẻ ở xung quanh tượng trưng cho 8 tỉnh ở Joseon.

Tháng 05/1882, nhận lệnh của Vua Cao Tông (Gojong), sứ thần Park Young-hyo đã tạo ra hình ảnh cờ thái cực lưỡng nghi cùng 4 quẻ xung quanh. Vào ngày 06/03/1883 lá cờ này đã trở thành quốc kỳ chính thức của Triều Tiên. Sau độc lập, Triều Tiên (cả Nam và Bắc bán đảo) sử dụng phiên bản quốc kỳ này. Nhưng sau đó, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ở phía bắc thay đổi quốc kỳ bằng một thiết kế của Liên Xô.

Thái cực kỳ được sử dụng lần đầu tiên trong Hiệp ước Bảo hộ Thương mại Mỹ – Joseon vào năm 1882. Đồng thời, được tuyên bố là quốc kỳ chính thức của Joseon vào ngày 27/01/1883 (âm lịch). Sau khi Đại Hàn Đế Quốc mất quyền lực vào năm 1910, quốc kỳ này đã bị chính phủ Nhật Bản cấm sử dụng. Mãi đến sau khi giành được độc lập từ Nhật Bản vào ngày 15/08/1948, Thái cực kỳ mới chính thức được treo tự do.

Quốc kỳ Hàn Quốc thay đổi qua các thời kỳ như thế nào?

Tuy nhiên, trong suốt những thời kỳ lịch sử, hình ảnh lá cờ Hàn Quốc đã có những thay đổi nho nhỏ về: kích thước, độ dày cũng như màu sắc,… Bạn có thể dễ dnagf theo dõi chi tiết sự thay đổi đó qua những hình ảnh dưới đây.

Quốc kỳ Đế quốc Đại Hàn (1882-1910)
Quốc kỳ Đế quốc Đại Hàn (1882-1910)

Chính phủ Lâm thời Đại Hàn Dân Quốc (1946-1948)

 Chính phủ Lâm thời Đại Hàn Dân Quốc (1946-1948)

Đại Hàn Dân Quốc (1949-1984)
Đại Hàn Dân Quốc (1949-1984)
Đại Hàn Dân Quốc (1984-1997)
Đại Hàn Dân Quốc (1984-1997)
Đại Hàn Dân Quốc (1997-2011)
Đại Hàn Dân Quốc (1997-2011)
Hàn Quốc (2011-nay)
Hàn Quốc (2011-nay)

Quốc kỳ Hàn Quốc có ý nghĩa đặc biệt gì?

Những ý nghĩa đặ biệt của quốc kỳ Hàn Quốc
Những ý nghĩa đặc biệt của quốc kỳ Hàn Quốc

 

Tượng trung cho sự trong sáng, hy vọng, và sự tôn quý

Lá cờ Hàn Quốc có ý nghĩa gì? Màu nền cờ Hàn Quốc có màu trắng tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết, và tính cách yêu chuộng hòa bình đã có từ lâu của người Hàn Quốc. Ở giữa là vòng tròn thái cực được chia bởi 2 nửa bán nguyệt đối xứng với nhau gồm màu xanh và màu đỏ có dạng như lốc xoáy. Màu đỏ biểu tượng của dương, thể hiện sự tôn quý, tượng trưng cho vũ trụ. Màu xanh la biểu tượng của âm, thể hiện sự hy vọng, tượng trưng cho sức mạnh của vũ trụ.

Là sự cân bằng của vũ trụ và tạo hóa

Vòng tròn thái cực lưỡng nghi trên lá cờ Hàn Quốc thể hiện sự cân bằng của vũ trụ, là hình trang trí từ xa xưa đã được người Hàn sử dụng với mong muốn người dân phải biết thương yêu, đùm bọc, bảo vệ, tương trợ lẫn nhau những lúc khó khăn.

Hình ảnh hoa văn thái cực trên lá cờ Hàn Quốc  thể hiện sự tuần hoàn không bao giờ kết thúc của vạn vật trong vũ trụ. Âm dương hòa hợp không thể tách rời, có âm thì phải có dương, có tốt thì phải có xấu, tượng trưng cho sự hài hòa, giữa thụ động và bị động, giữa giống đực và giống cái cùng tạo nên một tổng thể. Thái cực là căn nguyên của vạn vật trong vũ trụ, là khởi nguồn của sinh mệnh con người. Nó là sự tuần hoàn vĩnh cửu không bao giờ dứt. Bốn nhóm tổ hợp bao quanh vòng tròn âm dương biểu hiện sự biến đổi và phát triển không ngừng của vạn vật.

Thể hiện những đức tính mà con người Hàn Quốc hướng đến

Bốn góc của quốc kỳ Hàn Quốc (Taegeukgi) bao quanh vòng tròn âm dương được trang trí bởi 4 quẻ trong âm dương ngũ hành.

  • Quẻ Càn tượng trưng cho trời, mùa xuân, phương Đông và lòng nhân từ.
  • Quẻ Khôn tượng trưng cho đất, mùa hè, phương Tây và sự ngay thẳng hào hiệp.
  • Quẻ Khảm tượng trưng cho mặt trăng, mùa đông, phương Bắc và sự thông thái.
  • Quẻ Ly tượng trưng cho mặt trời, mùa thu, phương Nam và lễ nghĩa.

04 quẻ này tuần hoàn phát triển không có điểm dừng: Càn Ly Khôn Khảm Càn.

>>>Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa đặc biệt đằng sau đóa Mugung – quốc hoa của Hàn Quốc!

Cũng giống như quốc kỳ của Việt Nam và những quốc gia khác, Quốc kỳ Hàn Quốc là những gì được đúc kết lại trong hàng trăm năm lịch sử tượng trung con con người và đất nước Hàn Quốc nói chung. Lá cờ tượng trưng cho uy quyền và sự tôn nghiêm, thể hiện truyền thống và ý tưởng của một quốc gia, dân tộc. Như vậy,  Taegeukgi là tượng trưng cho sự trường tồn mãi mãi, cho hy vọng và hòa bình. Hy vọng những chia sẻ của Du học Hàn Quốc đã giúp bạn biết thêm về một lá cờ, một nền văn hóa Hàn Quốc xinh đẹp, giúp bạn thêm yêu vùng đất mới mà tương lai có thể bạn sẽ học tập và làm việc ở đây.