/Nên lựa chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc?
Nên lựa chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc?

Nên lựa chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc?

Nên lựa chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc? Du học Nhật và Hàn nước nào tốt hơn? là vấn đề nhiều bạn trẻ thắc mắc. Đây là hai quốc gia du học lý tưởng, thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Để giúp bạn có định hướng và chọn lựa đúng, bài viết xin chia sẻ một số thông tin về hai quốc gia du học này. Cùng tìm hiểu nhé!

Nói tới du học, việc lựa chọn quốc gia để gửi gắm tương lai mọi người đều nghĩ rằng việc đó thực sự quá khó khăn với những gia đình có mức thu nhập thấp và trung bình tại Việt Nam. Đối với việc đi du học các nước như: Anh, Úc, Mỹ, Canada thì chi phí lớn mỗi năm lên tới 500-600 triệu/ năm. Thậm chí số tiền này là số tiền tích lũy cả cuộc đời của nhiều gia đình mà chưa chắc đã có được số tiền như vậy.

Nhiều bạn trẻ khao khát và luôn tìm kiếm một môi trường học tập ở các nước phát triển kinh tế nhưng nhiều bạn đã phải dập tắt ước mơ khi nghĩ tới các khoản chi phí du học quá cao, và luôn băn khoăn giữa 2 đất nước Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nên lựa chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc?

Trong các năm trở lại đây xu hướng đi du học Nhật Bản và Hàn Quốc đang được lựa chọn và được quan tâm nhiều bởi các bậc cha mẹ phụ huynh và các bạn du học sinh. Đối với việc đi du học Nhật hay Hàn đang là nỗi băn khoăn lớn nhất đối với các bạn. Cùng tìm hiểu với mình nhé:

Lợi ích khi đi du học Nhật- Hàn

Du học Hàn Quốc

>>> Có sức cạnh tranh lớn về nền giáo dục: 

Trong số 65 nước thuộc đối tượng điều tra về sức cạnh tranh thì Hàn Quốc đứng thứ 29/65 nước (Theo báo cáo về sức cạnh tranh quốc gia). Theo kết quả Hội thảo nghiên cứu Quốc tế về thanh tích học tập(PISA) do cơ quan OECD tổ chức trong tổng số 65 nước được đánh giá Hàn Quốc liên tục chiếm vị trí 3 – 6 trong những năm gần đây.

Nên lựa chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc?

Hàn Quốc là quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục

Theo kết quả tại hội thảo đánh giá năng lực số: Hàn Quốc xếp thứ 1.  Với những thành tích đáng kể tren, đã đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia cung cấp dịch vụ giáo dục tốt nhất Châu Á dành cho du học sinh trên toàn thế giới.

>>> Được ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến: 

Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu về các lĩnh vực như: Lĩnh vực điện tử viễn thông, đã đạt được tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới trong các ngành cụ thể như: Công nghệ chế tạo xe hơi, máy móc, đóng tàu, hóa học,… Hệ thống điện tử viễn thông tài Hàn Quốc vững mạnh hàng đầu thế giới. Nhờ vậy, bạn sẽ có cơ hội thành công chắc chắn trong tương lai.

>>> Được sống tại đất nước năng động và nền văn hoá đa dạng: 

Hàn Quốc là một đất nước năng động, sự phát triển đến chóng mặt mà không làm mất đi giá trị truyền thống lâu đời của dân tộc. Sự phát triển được kết hợp năng động với nền văn hoá đa dạng lâu đời.

Nên lựa chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc?

Thu hút đông đảo du học sinh quốc tế, Hàn Quốc có nền văn hóa đa dạng

Vì vậy, ngoài việc đi du học Hàn Quốc các chuyên ngành ra, các bạn du học sinh sẽ được học bài học thực tế nhất từ chính cuộc sống tại Hàn Quốc. Các em sẽ thấy được nền văn hoá phát triển ở đất nước văn mình hiện đại.

>>> Dễ có được học bổng: 

Chính sách học bổng Hàn Quốc vừa mang tính động viên khích lệ lại vừa mang tính hỗ trợ sinh viên học tập tại Hàn Quốc, chúng ta thường thấy có 2 loại học bổng: Học bổng từ chính phủ và học bổng từ các trường Đại học. Các bạn sẽ dễ dàng có được học bổng khi có thành tích học tập xuất sắc. Vì vậy, nếu các bạn muốn có được học bổng cần phải lên kế hoạch giành học bổng ngay từ bây giờ.

>> Chỗ ở , đi lại đẹp và thuận lợi: 

Nên lựa chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc?

Hầu hết các trường đều có ký túc xá, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và học tập

Hầu hết, tại các trường đại học ở Hàn Quốc đều có KTX dành cho sinh viên quốc tế, KTX có máy giặt, lò sưởi, phòng TV, bếp nấu ăn cho sinh viên, phòng tập Gym, điều hoà,… Ngoài ra, KTX tại mỗi trường đều có khuôn viên hiện đại, đẹp mà chi phí lại hợp lí rất thuận lợi cho việc đi lại. Mạng lưới giao thông Hàn quốc rất tiện lợi và hiện đại nhằm phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân với sự phục vụ rất nhiệt tình và thân thiện.

>>> Chi phí du học phù hợp: 

So với chi phí ở trong các khu vực Châu Á, thì Hàn Quốc có mức chi phí du học về học phí cũng như sinh hoạt phí tương đối rẻ so với các nước như : Nhật Bản, HongKong. Ngoài ra, có nhiều chương trình học bổng nhằm khuyến khích thành tích học tập của sinh viên, góp phần giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng về tài chính.

>> Dễ kiếm được tiền từ công việc partime:

Chính phủ Hàn Quốc luôn dành những chính sách ưu tiên đối với du học sinh quốc tế cụ thể như: Cho phép du học sinh được đi làm thêm 28h/tuần giúp các bạn có thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng tài chính trong thời gian đi du học tại Hàn. Nhờ vậy các em có tiền để chi trả sinh hoạt và được trải nghiệm cuộc sống thực tế.

>>> Làm hồ sơ nhanh, gọn và không phức tạp:

>> Chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc phải chăng

Cụ thể, chi phí du học bao gồm ăn uống, nhà ở, đi lại trong 1 năm dao động từ 100 – 120 triệu. Học phí trong 1 năm sẽ dao động từ 80 – 140 triệu. Vậy chi tổng chi phí du học 1 năm tại Hàn Quốc sẽ dao động từ 180 – 260 triệu.

DU HỌC NHẬT BẢN

>>> Kinh tế phát triển và môi trường sống tốt

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới và có trình độ khoa học công nghệ đứng đầu trên thế giới.Nền văn hóa Nhật bản mang đậm bản sắc dân tộc Châu Á, có rất nhiều nét đẹp gần gũi với người Việt Nam ta.

Nên lựa chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc?

Nhật Bản đem đến môi trường sống lý tưởng cho du học sinh

 Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản rất tốt đẹp, có rất nhiều các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập cũng như tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp.

>>> Trải nghiệm chất lượng giáo dục hàng đầu

Số lượng các trường học lớn và nhiều chuyên ngành giúp bạn có nhiều lựa chọn. Tại Nhật Bản có rất nhiều cơ sở giáo dục. Chắc chắn là bạn sẽ tìm được trường học như ý tại nơi đây.

Được đi du học Nhật là niềm may mắn lớn đối với mỗi du học sinh bởi nơi đây có nền giáo dục mang tầm đẳng cấp quốc tế, các chương trình học thông minh giúp phát triển tư duy trí não linh hoạt, mọi bằng cấp được Chính phủ Nhật Bản cấp thì có giá trị trên tất cả các nước.

>> Tạo nhiều cơ hội với chính sách học bổng tốt

Nên lựa chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc?

Có rất nhiều nguồn học bổng từ các tổ chức, hiệp hội, công ty dành cho các du học sinh về các ngành nghề như: điều dưỡng, nhà hàng, nhà máy và học bổng báo,…

>>> Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên làm thêm:  

Pháp luật Nhật Bản cho phép du học sinh đi làm thêm để trang trải học phí và sinh hoạt tại Nhật bản.Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện cho các du học sinh được làm thêm có thêm thu nhập hỗ trợ cho việc các bạn du học, với những công việc không quá vất vả, không ảnh hưởng đến thời gian học tập mang lại thu nhập khá cao.

Các bạn có thể làm thêm sau 1 tuần khi sang nhật. Theo quy định thì trong 1 tuần các bạn sẽ được làm thêm 28 tiếng. Lương cơ bản trong 1 tháng các bạn sẽ nhận được dao động từ 18-26 triệu.

>>> Học tập và làm việc với người Nhật

Nên lựa chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc?

Người Nhật nổi tiếng là những con người độc lập, tỉ mỉ, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm với công việc. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu cũng như được học tập và làm việc với người Nhật- những con người có tinh thần làm việc nghiêm khắc, tỉ mỉ, sáng tạo và hiệu quả. Từ đó bạn có thể học hỏi được nhiều điều hay từ họ.

>>> Nhiều cơ hội cho tương lai

Với nền kinh tế phát triển mạnh như Nhật Bản đã khiến ngôn ngữ Nhật Bản trở nên phổ biến trên thế giới. Với vốn tiếng Nhật khá, bạn có thể mang lại thu nhập cao cho mình.

Thêm đó, Nhật là một nước dân số già, đang thiếu nhiều nguồn nhân lực. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có cơ hội được làm việc ở Nhật Bản với nguồn thu nhập hấp dẫn là rất cao.

>>> Điều kiện về môi trường: 

Nên lựa chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc?

Thiên nhiên đa dạng với nhiều phong cảnh đẹp

Khí hậu ôn hòa với 4 mùa xuân, hạ, thu, đông với những đặc trưng của từng mùa đã tạo nên cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, tuyệt đẹp thu hút làm say đắm lòng người.

>> Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt:

Là một nước khoa học kỹ thuật công nghệ hiện đại, chắc chắn dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe luôn được đảm bảo. Bạn sẽ không phải bận tâm vì các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất luôn sẵn sàng.

>>> Chi phí sinh hoạt và học tập ở mức trung bình

So với những quốc gia châu Âu, đi du học Nhật giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí. Chi phí sinh hoạt bao gồm nhà ở, ăn uống và đi lại trung bình 1 năm rơi vào khoảng từ 140-170 triệu tùy vùng và tùy trường. Học phí trung bình năm đầu rơi vào khoảng từ 130-160 triệu tùy trường.  Vậy ước tính tổng chi phí phí du học 1 năm tại Nhật rơi vào khoảng từ 266 – 330 triệu.

Vậy khó khăn khi chúng ta lựa chọn du học là gì:

Dù chọn du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc thì bạn cũng sẽ gặp phải một vài khó khăn chung như sau:

>>> Ngôn ngữ là rào cản lớn nhất:

Sự khác biệt về ngôn ngữ, luôn là rào cản lớn cho bất kỳ ai khi đến một nơi xa lạ. Thực tế, có nhiều học sinh Việt gặp phải tình trạng khó khăn này, vì thế cách tốt nhất để nhanh chóng hoà nhập chính là bạn nên học tốt ngôn ngữ trước khi đi du học tại Nhật- Hàn.

>>> Áp lực học tập khá lớn:

Chất lượng giáo dục tại Nhật và Hàn được đánh giá khá cao. Vì thế, khi bạn học tập tại môi trường này thì áp lực cũng rất lớn. Đặc biệt là du học sinh, vì ngoài thời gian học ở trên lớp ra thì các bạn phải lên kế hoạch cụ thể cho việc đi làm thêm cũng như việc học tập tại nhà. Nhất là đến gần các kỳ thi,áp lực ngày càng nhiều.

>>> Khó thích nghi với ẩm thực Nhật -Hàn:

Khí hậu tại Hàn Quốc mùa đông rất lạnh nên món cay nóng được ưa chuộng như kim chi lên ngôi. Nên việc ăn món ăn cay nóng nhiều sẽ khiến các bạn không quen hay gây các phản ứng như mẩn đỏ, nóng trong,… Hoặc như những món đồ ăn bên Nhật được ưa chuộng như sushi, sashimi, udon, đồ ăn chế biến từ rong biển,… làm hầu hết bằng đồ tươi sống ăn uống chưa quen dễ khiến chúng ta bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu,…

>>> Sự khác biệt về văn hoá:

Mặc dù có nền văn hoá đặc biệt, nhưng để nhanh chóng hoà nhập được nền văn hoá vừa hiện đại nhưng lại vừa giữ được nét truyền thống chúng ta phải chuẩn bị tiếng Hàn- Nhật thật tốt nhé. Nếu các bạn không nghe và nói được ngôn ngữ thì khi qua đất nước bạn học tập, các bạn sẽ rất bất lợi. Không giao tiếp được với người bản địa, thì không thể hòa nhập được nền văn hoá nước bạn được.

Qua bài trên mình muốn nhắn nhủ với các bạn rằng nếu các vấn đề khiến chúng ta do dự, thì xét thấy nó cũng không quá khó khăn giữa việc lựa chọn Nhật Bản – Hàn Quốc để đi du học đúng không nào. Mọi khó khăn chúng ta đều hoàn toàn có thể khắc phục được. Vì vậy, nên lựa chọn Nhật hay Hàn là do chính sự cảm nhận và nhận xét của các bạn.

Chúc các bạn có cái nhìn đúng đắn nhất thông qua những lợi ích khi tham gia tìm hiểu chương trình du học Nhật bản hay Hàn quốc, để thuận lợi tham gia chương trình du học Nhật hay Hàn để hoàn thành ước mơ của mình nhé!

Chúc các bạn thành công!

D.T.Phương