/Hallyu là gì? Làn sóng Hallyu ảnh hưởng như thế nào đến giới trẻ?
Hallyu là gì?

Hallyu là gì? Làn sóng Hallyu ảnh hưởng như thế nào đến giới trẻ?

Hallyu đã không còn xa lạ với người hâm mộ trên toàn thế giới nhưng thực chất hallyu là gì bạn đã thực sự hiểu rõ? Ảnh hưởng của Hallyu với giới trẻ như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hallyu là gì?

Hallyu có nghĩa là “làn sóng Hàn Quốc”, dây là tên gọi được bắt nguồn từ cách gọi của một số nhà báo ở Bắc Kinh về sự nổi tiếng nhanh chóng của Hàn Quốc và các sản phẩm của Hàn Quốc tại thị trường Trung Quốc lúc bấy giờ. Ngày nay Hallyu được dùng để ám chỉ sự nổi tiếng của văn hóa Hàn Quốc trên toàn thế giới trong thế kỷ 21.

Hallyu là gì?

Hiện nay thông qua K-pop và phim truyền hình, làn sóng Hàn Quốc đang lan tỏa khắp châu Á. Dồng thời, sự lan rộng và yêu thích của văn hóa Hàn Quốc – làn sóng Hallyu trên khắp toàn cầu là niềm tự hào của người Hàn Quốc.

Lịch sử của làn sóng Hallyu

Giai đoạn từ 1999 đến 2010

Trong giai đoạn này, một số bộ phim truyền hình Hàn Quốc đã được phát sóng ở Trung Quốc. Tháng 11/1999, Nhật báo Thanh viên Bắc Kinh (một trong những tờ báo của chính phủ Trung Quốc) đã xuất bản một bài báo công nhận “Sự nhiệt tình của khán giả Trung Quốc đối với các bộ phim truyền hình và bài hát K-Pop của Hàn Quốc”.

Trái tim mùa thu đã lấy đi nước mắt cỉa hàng triệu khán giả về cau chuyện tình buồn của Eun Suh, Joon Suh
Trái tim mùa thu đã lấy đi nước mắt cỉa hàng triệu khán giả về cau chuyện tình buồn của Eun Suh, Joon Suh

Năm 1999, bộ phim điện ảnh Shiri khởi chiếu đã vô cùng thành công ở các nước Đông Nam Á. Đây là một trong những bước tiên phong đưa làn sóng Hallyu lan tỏa ra quốc tế. Có thể kể đến hàng loạt các bộ phim Hàn Quốc như Trái tim mùa thu (2000), Cô nàng ngổ ngáo (2001), Bản tình ca mùa đông (2002),… Những bộ phim này không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc mà còn ở Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Hongkong, Trung Quốc và Việt Nam.

Năm 2002, album ‘Listen to my heart’ của BoA đã trở thành album đầu tiên của nghệ sĩ Hàn Quốc bán được 1,000,000 tại Nhật Bản. (sau khi kết thúc lệnh cấm vận kéo dài hàng của truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản).

Wonder Girls là idol Hàn Quốc đầu tiên phá vỡ bảng xếp hạng Hot 100 của Billboard với ‘Nobody
Wonder Girls là idol Hàn Quốc đầu tiên phá vỡ bảng xếp hạng Hot 100 của Billboard với ‘Nobody

Tiếp đến là bước đột phá của K-Pop với sự ra mắt của TVXQ (2003), SS501 (2005), Super Junior (2005), Bigbang (2007),… Năm 2009, nhóm nhạc nữ 5 thành viên, Wonder Girls xâm nhập thị trường Mỹ. Và trở thành idol Hàn Quốc đầu tiên phá vỡ bảng xếp hạng Hot 100 của Billboard với ‘Nobody’. Trong khi đó, các bộ phim Hàn Quốc tiếp tục phổ biến khắp lục địa. Và bắt đầu xuất hiện trên các phương triện truyền thông nhữngbài báo về phụ nữ châu Á đến Hàn Quốc để tìm tình yêu.

Giai đoạn từ 2010 đến nay

Văn hóa Hàn Quốc đã lan rộng ở cộng đồng người Mỹ gốc Hàn tại Mỹ, đặc biệt là cư dân Los Angeles và New York. Năm 2013, bài hát ‘Gangnam Style’ của PSY đã gây sốt toàn cầu và trở thành video đầu tiên trên Youtube đạt trên một tỷ lượt xem.

Gang Nam Style của Psy là những giai điệu và điệu nhảy gây sốt toàn cầu
Gang Nam Style của Psy là những giai điệu và điệu nhảy gây sốt toàn cầu

Ngoài ra, chương trình ca nhạc KCON ban đầu chỉ diễn ra ở Nam California, Mỹ vào năm 2012. Hiện nay đã mở rộng ra tám quốc gia khác nhau trải dài qua nhiều ngày.

Tháng 05/2018, BTS đã đứng đầu bảng xếp hạng album Billboard 200. Và giành giải thưởng Top Social Artist Award tại lễ trao giảo Billboard Music Awards trong 2 năm liên tiếp. Cùng với BTS, BLACKPINK cũng tiến bước vào thị trường Mỹ với những thành công nhất định.

Ký sinh trùng

Năm 2020, ‘Ký sinh trùng’ (Parasite) trở thành bô phim điện ảnh đầu tiên của Hàn Quốc giành được 4 giải thưởng lớn nhất tại lễ trao giải Oscar danh giá. Đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của điện ảnh Hàn Quốc ra thế giới.

Các yếu tố giúp cho Hallyu lan tỏa trên toàn thế giới

Sự hỗ trợ từ chính phủ Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc vào những năm 1990 đã dỡ bỏ lệnh cấm du lịch nước ngoài đối với người Hàn Quốc. Điều này đã mở đường cho một số người Hàn khám phá thế giới phương Tây. Người Hàn Quốc đã được tiếp cận cơ bản với nền giáo dục phương Tây. Nhờ đó họ có thể sở hữu những quan điểm mới về kinh doanh, nghệ thuật, điện ảnh, âm nhạc…

Tiếp đến phải nhắc đến lệnh cấm luật kiểm duyệt. Lệnh kiểm duyệt của Hàn Quốc đã cấm các nhà làm phim và nghệ sĩ trong công tác chiếu những chủ đề gây tranh cãi. Điều này đã kiểm chế sự sáng tạo của họ trong một thời gian dài. Năm 1996, tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã cấm lệnh kiểm duyệt và mở ra một loạt các chủ đề độc đáo để nghệ sĩ tự do khám phá. Động thái này mang đến những cơ hội cho thế hệ trẻ để thể hiện các ý tưởng mới và táo bạo hơn thông qua điện ảnh và âm nhạc.

Hàn Quốc còn có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Một bộ phận của Bộ tập trung vào nhạc pop, thời trang, giải trí, truyện tranh, phim hoạt hình,… Bộ phận này cùng với ba bộ phận khác được gọi là Văn phòng nội dung văn hóa. Ngân sách được đầu tư lên tới 500 triệu USD.

Chính phủ Hàn Quốc cũng rất tích cực trong việc quản lý Hallyu ngoài Hàn Quốc. Họ tổ chức các lễ hội văn hóa, thực hiện các chiến dịch PR để công bố sự độc đáo của Hàn Quốc. Và gián tiếp giúp ngành công nghiệp giải trí bằng việc tạo ra một môi trường thuận lợi.

Khai thác triệt để các phương tiện truyền thông

Một trong các yếu tố dẫn tới sự thành công của Hallyu phải kể đến đó là truyền thông. Thông qua Youtube, Facebook và các trang MXH khác, K-Pop đã phủ sóng sang cả khu vực châu Âu và Nam Mỹ.

Bản thân ngành truyền thông của Hàn Quốc cũng rất phát triển. Nó được tập trung để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, không chỉ dừng lại ở mức độ phục vụ thông tin, giải trí,… Chỉ xét riêng truyền hình, Hàn Quốc hiện tại có các đài tư nhân lớn như SBS, MBC, Arirang,… và đài truyền hình trung ương KBS. Mặc dù cạnh tranh lẫn nhau rất khốc liệt, nhưng mục đích chung của các kênh đều là quảng bá văn hóa của đất nước. Nội dung của các kênh truyền hình (đặc biệt là các kênh chiếu ở nước ngoài như Arirang hay KBS World) đều nhấn mạnh hình ảnh đất nước với nền văn hóa vừa truyền thống vừa hiện đại.

>>>Có thể bạn quan tâm: http://duhochanquocaz.com/du-hoc-han-quoc-nen-hoc-nganh-gi/

Sức ảnh hưởng của Hallyu đến giới trẻ

Làn sóng Hallyu đã và đang được khán giải chấp nhận và ủng hộ, nó có một vị trí đặc biệt trong lòng người hâm mộ. Trải qua hơn một thập kỉ phát triển, cùng với nền văn hóa đại chúng. Làn sóng Hallyu đã vượt qua ranh giới quốc gia đưa Hàn Quốc trở thành một trung tâm mới về các sản phẩm có nội dung văn hóa . Chính sự thành công vang dội ấy, là sự góp nhặt của các kĩ thuật chất lượng cao được du nhập từ nước ngoài. Cùng với đó, là sự kết hợp giá trị văn hóa truyền thông cổ xưa một cách hài hòa đã tạo nên một làn sóng Hallyu phát triển như bây giờ.

Việt Nam

Kpop ảnh hưởng đến giởi trẻ Việt Nam từ điện ảnh, âm nhạc đến thời trang
Kpop ảnh hưởng đến giởi trẻ Việt Nam từ điện ảnh, âm nhạc đến thời trang

Theo đánh giá của các chuyên gia văn hóa, trong khoảng 10 năm trở lại đây, âm nhạc, phim ảnh Hàn Quốc đã được khán giả Việt đón nhận mạnh mẽ và sâu rộng, đặc biệt là giới trẻ. Hàn Quốc là một trong 10 nước xuất khẩu văn hóa hàng đầu thế giới, với kế hoạch đẩy mạnh làn sóng Hàn Quốc (trào lưu Hallyu) đến các nước, trong đó có Việt Nam. Hallyu lan tỏa đến mọi lĩnh vực trong đời sống, từ phim, âm nhạc, ẩm thực, thời trang đến ngôn ngữ. Dần dần, sức mạnh của chúng ăn sâu vào nếp nghĩ, lối sống, gây ảnh hưởng không nhỏ đến giới trẻ Việt.

Về điện ảnh

Trong thời hoàng kim này, phim Hàn phủ sóng mạnh mẽ tới nỗi mỗi khi nhắc tới nó là người ta có thể hình dung ngay đến “nước mắt, ung thư hoặc tai nạn và mất trí” cùng những thước phim lãng mạn. Có thể kể đến những “bom tấn” truyền hình Trái tim mùa thu và sau đó là Giày thủy tinh, Bản tình ca mùa đông, Nàng Dae Jang Geum.

Có thể thấy những bộ phim Hàn Quốc đã giúp giới trẻ học hỏi được nhiều điều có ích cho cuộc sống, góp phần định hướng một lối sống đẹp, hình thành cá tính, phát triển tài năng, định hình thị hiếu thẩm mỹ lành mạnh. Thực tế cho thấy, trong phim Hàn Quốc có rất nhiều điểm tích cực để các bạn trẻ có thể học hỏi. Điểm nổi bật mà các bạn trẻ học được từ các bộ phim như ý chí vươn lên, cách thể hiện tình yêu lãng mạn , cách sống tự lập , sự say mê trong công việc, cách giữ tôn ti trật tự tại gia đình , sự nhẫn nại, chịu đựng,…

Âm nhạc

Có lẽ không phải bàn luận nhiều đến sức ảnh hưởng của K-pop. Hàn Quốc rất chịu khó đầu tư cho lĩnh vực âm nhạc. Đây được xem là mũi nhọn cho ngành công nghiệp giải trí của xứ sở Kim chi. Những công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc như: SM Entertainment, JYP, YG… đã rất nỗ lực trong việc xây dựng những thần tượng âm nhạc hoàn hảo trong mắt giới trẻ. Ngoại hình bắt mắt, khả năng vũ đạo tuyệt vời, âm nhạc không kén chọn người nghe… tất cả những yếu tố đó đã giúp nền âm nhạc Hàn Quốc thực sự ảnh hưởng sâu rộng trong giới trẻ Việt.

Có thể nói điểm tích cực mà giới trẻ học được từ nền âm nhạc này đầu tiên chính là sự năng động,trẻ trung đúng với lứa tuổi của chính mình. Âm nhạc Hàn Quốc giống như niềm vui mỗi ngày của họ. Nhờ làn sóng Hallyu mà rất nhiều những nhóm nhạc, nhóm nhảy “tự phát” đã được thành lập. Có thể thấy rằng điểm tích cực nhất mà nền âm nhạc này đã mang lại chính là sự giao lưu, kết nối giới trẻ lại với nhau

Thời trang

Nhiều người cho rằng giới trẻ Việt bắt đầu bị ảnh hưởng vì thời trang Hàn từ sau bộ phim Anh em nhà bác sĩ (1998). Theo sau đó là một loạt những phim Hàn khác xuất hiện ồ ạt trên truyền hình. Những trang phục thanh lịch cùng kiểu trang điểm “tóc nâu, môi trầm” từng “làm mưa làm gió” khá nhiều năm trong làng thời trang Việt.

Nhiều nhà phân tích xu hướng nước ngoài đã nghiên cứu và chỉ ra rằng thời trang Hàn Quốc thực ra là sự kết hợp giữa trang phục theo phong cách preppy từ phương Tây (phong cách thời trang kiểu nữ sinh) với chút độc đáo, lạ mắt của thời trang Nhật Bản.

Sự tiết chế trong các thiết kế, màu sắc và phom dáng cho phù hợp với nước da và vóc dáng người Á đã giúp thời trang Hàn “làm nên chuyện”. Đặc biệt, trào lưu Hàn Quốc còn đánh vào nam giới, những đối tượng trước nay vẫn được cho là kém thời trang hơn và không được ưu ái nhiều trong làng mốt quốc tế.

Phong cách trang điểm

Phong cách trang điểm hàn quốc
Phong cách trang điểm hàn quốc

Các món mỹ phẩm Hàn Quốc rất được các cô gái ưa chuộng, các thương hiệu mĩ phẩm Hàn được yêu thích như DearKlairs, Innisfree,…. CÙng với đó là cascphong cách trang điểm được lăng xê bởi các idol đình đám như Jenie, Lisa (Blackpink), Song Hye Kyo,…

Sức ảnh hưởng của Hallyu đến thế giới

Trong những năm gần đây, làn sóng “Hallyu” đã xây dựng được tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới, từ đó du lịch Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc. Có thể nói rằng, làn sóng “hallyu” đã giúp ngành du lịch Hàn quốc phát triển không tưởng. Tuy nhiên, lý do không chỉ nằm ở sức ảnh hưởng của văn hóa mà còn do chính sách của chính phủ và những chiến dịch quảng bá được đầu tư.

Tại Hàn Quốc, lượng khách du lịch ngày càng tăng do làn sóng “Hallyu”. Như một ví dụ, số lượng du khách Nhật Bản đã đến thăm Hàn Quốc vào năm 2004 sau khi phát sóng bộ phim truyền hình “Bản tình ca mùa đông” tăng đến 35,5% so với năm 2003. Theo khảo sát của Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (2004), 47% các phóng viên trả lời rằng họ đã đến thăm Hàn Quốc vì sự phổ biến của các bộ phim như “Nàng Dae-jang-gum”, “Trái tim mùa thu” và “Bản tình ca mùa đông”. Cơn sốt của làn sóng “Hallyu” đã dẫn đến làn sóng du lịch Hàn Quốc.

BTS và độ phủ sóng toàn cầu
BTS và độ phủ sóng toàn cầu

Theo sau sự nổi tiếng của các bộ phim truyền hình, làn sóng Kpop bắt đầu bùng nổ, một số lượng khổng lồ du khách kéo đến Hàn Quốc để có thể xem concert của các nhóm nhạc. Điển hình như nhóm nhạc BTS, doanh thu các concert tại Busan và Seoul của nhóm lần lượt là 135,5 tỷ và 345,8 tỷ won.Theo HRI, 796.000 du khách nước ngoài đến thăm Hàn Quốc hàng năm vì BTS. Trong số 10,41 triệu khách du lịch, 7,6% trong số đó nêu lý do họ đến Hàn Quốc vì sức ảnh hưởng BTS.

Có thể thấy rằng, từ những sức ảnh hưởng của truyền hình và ca nhạc, sự quan tâm của khách du lịch dành cho việc mua sắm, đào tạo ngôn ngữ, mỹ phẩm, thời trang cũng được gia tăng.

Có thể nói rằng làn sóng Hallyu Hàn Quốc đã có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và lan tỏa trên toàn thế giới đặc biệt với các bạn trẻ genZ hiện nay. Vậy nên những năm gần đây du học hàn quốc được nhiều bạn trẻ lựa chọn để học tập và trái nghiệm.

>>>Có thể bạn quan tâm: http://duhochanquocaz.com/du-hoc-han-quoc-2021-va-nhung-dieu-can-biet/