/Du học Hàn Quốc có phải là màu hồng?
Du học Hàn Quốc có phải là màu hồng?

Du học Hàn Quốc có phải là màu hồng?

Bạn đã thường xuyên nghe nói du học Hàn Quốc có màu hồng?Bạn nghe từ các bác hàng  xóm có con du học gửi về 40-50 triệu hàng tháng? Bạn nghe những công ty giới thiệu đi du học Hàn Quốc kiếm nhiều tiền nhanh giàu lắm?Bạn thấy những hình ảnh ăn uống, du lịch đây đó sang choảnh của các bạn du học sinh Hàn Quốc?

Mà trong tình trạng hiện nay, học phí các trường đại học trong nước ngày càng tăng quá cao, học phí một năm cũng lên đến 50 triệu. Phụ huynh và học sinh đều rất lo lắng về vấn đề bão hòa bằng cấp, ra trường khó xin việc, lương thấp và muốn tìm một hướng đi làm giàu, thoát cảnh nghèo khó….

Du học Hàn Quốc có phải là màu hồng?

Du học Hàn Quốc thực tế có phải màu hồng? là câu hỏi của nhiều bạn trẻ

Vậy du học hàn Quốc có phải là màu hồng như những gì chúng ta nghe thấy? Phương xin được viết bài viết này dưới góc nhìn của bản thân, chia sẻ đến các bạn đang tìm hiểu về thực tế cuộc sống du học Hàn Quốc. Liệu du học Hàn Quốc có phải “giấc mơ ngọt ngào” như chúng ta vẫn nghĩ?

Thực tế du học Hàn Quốc có phải là màu hồng?

Chúng ta đã nhìn thấy những tấm gương là mục tiêu, động lực để đi du học. Chúng ta cũng đã đọc thấy những bài viết, những dòng tâm sự chứa đựng bao nhiêu khó khăn, nước mắt của các bạn. Vậy cuộc sống du học sinh Hàn quốc có phải màu hồng? được gì và mất gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm

Cuộc sống du học sinh nơi đất khách đâu đẹp như người ta vẽ. Khi các bạn chập chững bước vào đời, xa gia đình, xa người thân quen. Đến một đất nước xa lạ bất đồng ngôn ngữ trong khi rất nhiều bạn chỉ học tiếng được 2-3 tháng. Tiếng kém khó tiếp thu bài học giáo viên Hàn dạy, dễ bị lừa đảo trong cuộc sống sinh hoạt vì người ta nói mình có hiểu gì đâu?

Du học Hàn Quốc có phải là màu hồng?

Bên cạnh việc học, thời gian rảnh, du học sinh phải đi làm thêm để trang trải chi phí

Lại nói về chuyện đi làm thêm, các bạn hẳn là thắc mắc sao có anh chị qua làm thêm lương cao vậy, lại có những bạn qua vài năm mà chỉ làm các công việc nặng nhọc lương thấp? Phần lớn là do trình độ tiếng đấy các bạn, muốn việc nhẹ lương cao hãy học tiếng thật tốt, các bạn vừa có nhiều lựa chọn trong công việc làm thêm và sẽ không lo vấn đề vì không hiểu tiếng nên bị lừa nhé. Vậy nên, ngôn ngữ là hành trang quan trọng nhất để bạn tìm kiếm một công việc làm thêm tốt.

Có những bạn qua chăm chỉ học tiếng, làm thêm vừa đủ, thỉnh thoảng thăm thú khám phá xứ sở kim chi tươi đẹp trong ước mơ đúng kiểu có nét hường. Nhưng có những bạn chật vật làm thêm suốt ngày nhưng không đủ trả nợ trả lãi ở nhà. Thực ra vì chi phí du học các bạn phải bỏ ra quá nhiều 200-300 triệu với câu “mồi” qua  mấy tháng sẽ kiếm lại được, trong khi thực tế tổng chi phí đi chỉ từ 130-180 triệu tùy trường.

Du học Hàn Quốc có phải là màu hồng?

Vấn đề tài chính luôn là khó khăn gây áp lực lớn cho du học sinh Hàn Quốc

Các bạn đã phải bỏ thêm 70-120 triệu, khoản tiền này rất nhiều gia đình phải đi vay lãi cho con đi học. Nghĩ thương bố mẹ, các bạn cố gắng làm thêm nhưng thực tế không như tưởng tượng- làm quá giờ rất nhiều, không gia hạn được visa phải về nước, rất nhiều bạn rất dễ bị dụ dỗ theo con đường bất hợp pháp ra ngoài làm…. khi này đâu còn những gì màu hồng như những gì các bạn đã được nghe tư vấn, nghe kể, các bạn đã trả hết nợ và lãi khi đi chưa? Các bạn đã học được gì??.

Du học Hàn Quốc màu hồng với cảnh sắc tráng lệ rực rỡ, với những con đường lá vàng thơ mộng. Nhưng sau những bức ảnh ấy có thể là cảnh các bạn du học sinh mệt mỏi nhưng vẫn phải lê bước bước chân chạy vội bắt xe bus đi làm thêm.

Du học Hàn Quốc màu Hồng khi bạn không lo lắng về vấn đề tài chính, qua làm sao để trả nợ và trả lãi cho gia đình.  Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ về chi phí du học trước khi đi các bạn nhé.

“Xin các bác hàng xóm” đừng nói với bố mẹ các bạn con các bác du học kiếm được rất nhiều tiền, xin các anh chị tư vấn đừng vẽ một cái kết quả quá lớn cho các bạn. Các bạn đã thực sự rất áp lực. Các bạn  đi học mà! Xin hãy động viên các bạn để các bạn có thêm niềm tin và động lực bước tiếp, chứ đừng chỉ hỏi tháng này bạn kiếm được bao nhiêu?

Du học khi chưa tìm hiểu kỹ sẽ có những hệ quả xấu. Nhưng nếu các bạn đã tìm hiểu thật kỹ và xác định đúng mục tiêu bản thân thì du học Hàn Quốc sẽ mang đến cho các bạn rất nhiều giá trị. Được tiếp xúc với với nền công nghệ kỹ thuật tiên tiến từ Hàn Quốc, học tập và trải nghiệm, đưa cái sự phát triển ấy về với Việt Nam xây dựng quê hương đất nước. Được gặp gỡ bạn bè từ các quốc gia khác đến hàn du học, mở mang kiến thức, giao lưu và kết bạn. Có bằng ngoại ngữ, bằng cấp chuyên ngành giá trị, sau này các bạn sẽ không phải lo vấn đề cần “chạy”xin việc khi tốt nghiệp. Trong khi các bạn tại Việt Nam đang vô âu vô lo tiêu tiền bố mẹ, cần bố mẹ gửi tiền hàng tháng đóng học phí, tiền nhà tiền ăn ở, chỉ một vấn đề nhỏ cũng phải hỏi và chờ bố mẹ lo lắng giải quyết cho… thì khi ấy các bạn du học sinh tại Hàn đã có thể tự làm việc kiếm tiền,vừa học vừa làm lo cho bản thân. Tự  vất vả kiếm ra đồng tiền, các bạn thấu  hiểu được nỗi vất vả nhọc nhằn mà bố mẹ mình đã vất vả bao nhiêu.

Ông cha ta có câu: “Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài

Cũng thành vô dụng, cũng hoài ngọc đi”.

Ngọc muốn sáng phải năng dũa mài, học tập, trải nghiệm khi du học Hàn sẽ giúp các bạn trưởng thành, độc lập và thông tuệ hơn.

Con đường du học  luôn là cơ hội để các bạn ra ngoài học tập và trải nghiệm. Sẽ là một hướng đi rất tốt cho tương lai nếu các bạn tìm hiểu thật kỹ thông tin, học tiếng thật tốt. Du học mục tiêu học tập phải là số một, các bạn cần định hướng đúng đắn mục tiêu này trước khi đi du học  nhé. Du học là bước đầu xây dựng một tương lai dài các bạn ah. Trên đây là những chia sẻ thực tế của Phương về du học Hàn Quốc có phải là màu hồng, Phương luôn sẵn sàng chia sẻ thông tin cùng các bạn, liên hệ Thanh Giang nếu các bạn còn băn khoăn thông tin về du học Hàn nhé!

Nguyễn Phương