/Có nên học tiếng Hàn theo kiểu “Gạo nếp, gạo tẻ” ?

Có nên học tiếng Hàn theo kiểu “Gạo nếp, gạo tẻ” ?

Học tiếng Hàn theo kiểu “gạo nếp, gạo tẻ” tức là chỉ tập trung nhiều vào những kỹ năng mình thích, mình giỏi. Còn lại những kỹ năng khác không quan trọng và học một cách hời hợt. 

>> Xem thêm:

Học kiểu “gạo nếp, gạo tẻ có phải là học lệch?

Học tiếng Hàn là quá trình phấn đấu lâu dài và bạn phải hoàn thiện cả 4 kỹ năng là nghe – nói – đọc – viết. Thế nhưng nhiều bạn lại có xu hướng học chỉ tập trung vào một kỹ năng mà mình thích, hoặc học theo cảm hứng thích cái gì thì học cái đó. Liệu đây có phải là phương pháp hay?

Vấn đề đặt ra là các bạn chỉ tập trung phần lớn vào những kỹ năng mà mình khá giỏi hoặc thích thú. Ví dụ, một bạn học viên chỉ tập trung vào học ngữ pháp mà không dành thời gian để học nói, hay phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình thì dù sau đó có được chứng chỉ tiếng Hàn, bạn vẫn khó mà có thể giao tiếp được. Ngược lại với những bạn dành nhiều thời gian để giao tiếp nhưng chỉ nói một cách không cơ sở, nói đại và không chú ý đến việc học các kiến thức tiếng Hàn căn bản thì khó mà hoàn thiện được các đề thi TOPIK tiếng Hàn.

Đó là lý do vì sao việc hoàn thiện các lộ trình học tiếng Hàn, học đều cả 4 kỹ năng lại quan trọng như vậy. Ví dụ nếu bạn muốn giao tiếp được tiếng Hàn chuẩn thì trước tiên phải nhớ được các ngữ pháp căn bản, luyện nghe, luyện cách phát âm thường xuyên, tất cả những kỹ năng nhỏ sẽ tác động khiến cho bạn hoàn thiện tiếng Hàn. Vì thế phải chú ý ở việc học tiếng Hàn ở tất cả các mặt.

Học đều các kỹ năng để hỗ trợ cho nhau

Việc học đều các kỹ năng trong tiếng Hàn hay bất cứ ngôn ngữ nào khác là rất quan trọng. Mỗi người nên xây dựng cho mình một lộ trình học tập và luyện tập riêng dù ở trung tâm hay ở nhà. Dù bạn có xác định cho mình công việc là phiên dịch tiếng Hàn, hay các công việc chỉ liên quan đến hồ sơ, giấy tờ thì vẫn nên trau dồi cả giao tiếp lẫn ngữ pháp.

Vậy cách để học đều cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cần những tiêu chí nào?

  • Thứ nhất, cần xác định cho mình thời gian học trong một ngày. Cân bằng giữa công việc và việc học. Nếu bạn là một người có nhiều thời gian, hãy lên thời khóa biểu chi tiết để học từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe, tập nói trong ngày.
  • Thứ hai, nên học cách lắng nghe tiếng Hàn trước và theo đúng quy trình: Học bảng chữ cái => Luyện phát âm => Học từng mới đều đặn mỗi ngày => Vận dụng từ vựng để lấy ví dụ cho ngữ pháp = > Ôn tập và luyện tập giao tiếp.
  • Thứ ba, đảm bảo độ chuyên cần học tiếng Hàn đều đặn. Khi xác định học các bạn nên cố gắng thực hiện những gì mình đã đặt ra.

Phân bố phương pháp hợp lý để học tiếng Hàn

Để học tiếng Hàn hiệu quả, các bạn có thể tham khảo cách phân bố thời gian như sau:

  • Xác định được thời gian trong ngày bạn thường rảnh rỗi: ví dụ buổi tối hoặc các thời điểm đứng đợi và ngồi trên xe buýt chẳng hạn.
  • Khi luyện nghe tiếng Hàn, đừng chỉ nghe không hãy vừa nghe, vừa ghi lại hoặc phát âm theo các từ bạn nghe được.
  • Khi học ngữ pháp tiếng Hàn đừng chỉ học ngữ pháp không, các bạn phải tự lấy ví dụ sau đó tập nói câu đó ít nhất là 5 lần để phát âm của mình tốt hơn.
  • Khi luyện giao tiếp các bạn nên bắt đầu từ những câu đơn, nếu chưa thể nhớ hết được các mẫu ngữ pháp tiếng Hàn dài hoặc khó thì nên nói các câu dễ và sử dụng các từ vựng dễ trước.
  • Khi học từ vựng tiếng Hàn, bạn nên học theo các cụm từ và áp dụng nó vào câu không nên học các từ đơn lẻ và chỉ nhớ nghĩa theo cách riêng biệt. Như vậy khi giao tiếp tiếng Hàn các bạn sẽ không biết phải dùng như thế nào?
  • Đọc xong bài viết này liệu bạn đã trả lời được câu hỏi có nên học tiếng Hàn không? rồi đúng không. Chúc bạn thành công.

Hashtag: #họctiếngHàn